ขอเกริ่นก่อนว่า “ข้อมูลที่ทุกท่านกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็น Data ยอดขายจริงในช่วง 6 เดือนสุดท้ายของปี ทีมงานตั้มเวปตั้งใจรวบรวมเฉพาะการขายถึงมือผู้ใช้จริงๆ เท่านั้น โดยไม่มีการบิดเบือนหรือแก้ไขเพื่อหาผลประโยชน์ทางการตลาดใดๆทั้งสิ้น”

บทความนี้เขียนโดย Tum Vape

มาเริ่มกันที่อันดับสุดท้ายก่อน…

10 – SMOK : RPM80 PRO – BLACK WHITE RESIN

ตัวนี้เป็นรุ่นพัฒนามาจาก RPM40 ที่โด่งดังเมื่อเดือนธันวาคมปี 2019 ช่วงนั้นเป็นที่ฮือฮาสุดๆ RPM80 เป็น Pod device รุ่นที่สามารถสูบ DL กับน้ำยา freebase ได้ถึงใจมากก saltnic ก็อร่อยอิ่มเอาเรื่อง เอาใจผู้ใช้ทั้งสองสายเต็มๆ แต่หลังจาก RPM80 ออกมา RPM40 ก็เป็นเพียงก้อนหิน เพราะ RPM80 PRO มันคือตัวจบแห่งปีของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยการที่สามารถเปลี่ยนถ่านได้ทำให้ยืดอายุการใช้งานเครื่องออกไปอีก ส่วนตัวผมนำไปใช้กับค่า โอห์ม 0.4 ปรับไฟแถวๆ 18-25w อยู่ยาวครับ saltnic ก็ได้ freebase ก็อร่อยจริงๆย้ำอีกทีเผื่อให้ไปลอง

9 – SMOK x OFRF : NEXMESH – BLACK

หลังจากที่ค่าย Charon ออกตัวเครื่อง MTL จ๋าๆมาในช่วงสงกรานต์ เจ้า Nexmesh ตัวนี้ก็คลานมาติดๆ ซึ่งเป็นรุ่นเครื่องที่ถูกอกถูกใจคนชอบฟิลสูบแบบ MTL บุหรี่มวน เค้าเข้าใจความต้องการผู้ใช้ ณ ตอนนั้น SMOK NEXMESH ถือเป็นที่สุดของ MTL เค้ามาพร้อมกันแป้นใส่คอยล์แบบใหม่ ที่ช่วยลดอัตราการรั่วซึมได้สูงสุดถึงแทงค์ที่ 7 (แต่ในบางน้ำยาที่หวานมากๆจะได้ 5 แทงค์) นอกจากรีดกลิ่นและนิคได้ดีแล้ว ยังสามารถปรับรูลมได้อีกต่างหาก หน้าจอสามารถ rotate ด้วยเอาใจคนที่สูบบุหรี่มือซ้ายซะอีกแหนะ

8 – UWELL : VALYRAIN – BLACK

รุ่นนี้ออกมาปลายเดือนสิงหาคม ตัวหล่อจากค่าย UWELL หลังจากหายเงียบไปนาน… หากไม่รู้จักให้นึกถึงพอทนาฬิกาที่ออกข่าวชิพหายกันไปทั้งวงการ ฮาาาา ซึ่ง Valyrian เนี่ย เป็นพอทรุ่นแรกที่ทีมงานผมเทสกันแล้วตกใจมากๆ เพราะสามารถ refill น้ำยาได้สูงสุดถึง 15 แทงค์ โดยที่ไม่รั่วเลยซะแอะ ถึงกับคิดในใจ กุจะขายคอยล์ได้ไหมเนี่ย 555555555 มากับโอมห์ 0.6/1.0 ใช้ได้ทั้ง DL และ MTL นับเป็นอีกรุ่นที่ผมถือติดมือบ่อยมากๆเวลาออกเดินทางไกล เพราะแบทจุถึง 1200 mAH และพกแทงค์ใส่น้ำยาเต็มๆไป 2 แทงค์สบายๆ แถมใช้งานง่ายไม่ต้องปรับไฟ จากยอดขายถึงแม้สีเขียวจะไอโฟน 11 ขนาดไหน ก็ยังแพ้ความคลาสสิคของสีดำอยู่ดี

7 – SMOK : NORD 2 – RED STABILIZING WOOD

เช่นเคยนะครับ SMOK มักจะออกรุ่นใหม่มาเพื่อฆ่ารุ่นเก่าของตัวเองสำเร็จเสมอ NORD 2 นั้นมาในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงแม้หน้าตาจะไม่ได้เปลี่ยนไปเท่าไหร่นั้นแต่สเปคเค้าก็๋ทำเอาคนใช้ NORD รุ่นแรกกระเป๋าตังสั่น เพราะมีหน้าจอบอกสถานะ แล้วสามารถปรับไฟได้ถึง 40W เพิ่มแบตขึ้นเป็น 1400mAh อัพขนาดแทงค์จาก 3ml เป็น 4.5ml จบๆครับ ไม่ต้องหาเหตุผลอื่นใดที่จะไม่เปลี่ยน แล้วดูสีแดงลายไม้เขาสิ อือหือสวยย นี่ก้ผ่านมา 7 เดือนแล้ว ยังมีผู้ใช้ตัวนี้เป็นตัวหลักอยู่มากระดับนึงเชียวแหละ จัดว่าเป็นซีรีย์อมตะครับ

6 – UWELL : CALIBURN G – BLACK

เป็นอีกรุ่นที่พัฒนาจากเวอร์ชั่นเก่าในปี 2019 เริ่มวางจำหน่ายต้นเดือนกันยายน เห็นตัวนี้แล้วเจ็บใจประเด็นคือ..ทีมงานตั้มเวปพลาดมากๆ เพราะดูรูป 3D จากทางโรงงานส่งมาแล้วแบบมันไม่สวยเอาซะเลย ทำให้ตัดสินใจไม่ขาย ณ ตอนนั้น จนมีลูกค้าประจำของเราไปซื้อร้านอื่นแล้วทักมาคุยหลายคน เห้ยมันดีจริง นู่นนี่นั่น จนเราใจอ่อนพึ่งตัดสินใจมาขายเดือนพฤศจิกายน นั้นจึงเป็นสาเหตุที่ CALIBURN G อยู่ในลำดับ TOP 6 นั่นเอง เพราะถ้าจะ Forecast กันจริงจังแล้ว ความหล่อและสเปคของมันนั้น เป็นพระเอกเบียดอันดับ TOP 1-3 ได้อย่างสบายๆ มันดียังไงอ่ะหรอ หึไม่บอกให้เสียเวลาอ่านหรอก ถ้าได้ลองก็จะรู้เอง

5 – ASVAPE : HITA – BRASS

รุ่นนี้มาในช่วงพฤษภาคม แต่ออกสีทองเหลืองวินเทจภายหลังในเดือนมิถุนายน ไม่แปลกใจเลยครับ ที่มาอยู่ใน TOP 5 ได้ ลูกค้าต้นตำหรับของตั้มเวปจะรู้กัน ว่านี่มันทรงมอทแท่งชัดๆ พอเห็นตัวนี้ผมตื่นตูมมาก เพราะรูปทรงมันได้ใจเฮียสุดๆ แถมสีทองเหลืองที่มาทีหลังเอาทำนึกถึงวันเก่าๆเลยทีเดียว ถ้ากดตูดได้ด้วยอีกนะ 5555555 จะว่าไปเค้าไม่ได้มีดีแค่ทรงครับ ด้วยเทคโนโลยี สำลีผลิตจากสาหร่ายและคอยล์เฉพาะของ ASVAPE ตัวนี้เป็นตัวที่ผมยอมใจเรื่องความอึด ประสบการณ์ตรงผมทำลั่นจนเครื่องตัด ร้อนขาจนพอง คอยล์ก็ยังไม่ตายครับ ว้าววเอาเรื่อง ด้วยค่า โอมห์ 0.5/1.0 ในตอนนั้น ยังไม่สามารถเล่น freebase ได้เต็มที่ต้องใช้กับ saltnic เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีคอยล์ 0.3 มาแล้ว หากทำรุ่นใหม่ออกมาเป็นวัสดุทองแดง จะกราบขอบคุณ ขาย ASVAPE ถวายหัวครับ

4 – SMOK : NFIX – BLACK

รุ่นนี้เป็น series ใหม่ของปี 2020 จากค่าย SMOK ออกช่วงกลางเดือนกรกฏาคม เป็นพอททรงเรียวสูงเหมาะสำหรับพกกางเกงเป็นที่สุด จะนั่ง เดิน ยืน นอน สบายครับ มีข้อเสียตรงที่จุแบทเพียง 700mAh และปรับรูลมไม่ได้ แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ ยังมีอีกหลายเหตุผลทำให้ NFIX ขึ้นมาอยู่ถึง TOP 4 เรื่องแรกเลย เพราะชื่อคล้าย NETFIX ครับ (ล้อเล่น 5555555) เข้าเรื่องๆ พอททรงแบบนี้ พร้อมจอพร้อมฟังค์ชั่นใช้งานครบๆ แม่งหาไม่ได้ แต่ NFIX ออกมาเนี่ย รับจบให้หมดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น auto puff / power puff / ปรับไฟ / นับจำนวน puff / พอทเซฟตี้แม่เหล็ก / ยางซิลิโคนเปิดเติมสะดวกไม่ขาดง่าย และสุดท้ายที่สำคัญเป็นฟิล MTL ที่อร่อยอิ่มแล้วก็ยังสูบแบบ DL ได้อีกด้วย

3 – UWELL : CALIBURN – BLACK

อย่าผิดหวังและไม่ต้องแปลกใจครับ CALIBURN ตัวเก่าจากค่าย UWELL เค้าคลองตลาดยาวนานตั้งแต่ปี 2019 ด้วยการใช้งานที่เรียบง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถสูบได้ทั้งแบบ DL / MTL รวมถึงปุ่มกด power / auto puff คอลย์หมดอายุการใช้งานก็แค่ดึงทิ้งเปลี่ยนใหม่ทั้งหัวแทงค์ ทำให้ไม่มีกลิ่นเก่าของน้ำยาติด บ่อยครั้งที่เราสลับน้ำยาอื่นๆไปมาระหว่างอายุคอยล์ การที่เปลี่ยนทั้งหัวเลยก็ทำให้เราได้อรรถรสเดิมที่ชัดเจนขึ้น แต่เชื่อผมเถอะ ปี 2021 นี้มันจะไม่ติดแม้กระทั่ง TOP 20 เลย เพราะ CALIBURN G มาแร้นนนนน บาย!

2 – VOOPOO : DRAG S – CLASSIC

ตัวใหญ่แห่งปีจากค่าย VOOPOO เลยครับ ทำเอา SMOK ถึงกับเขิลไปเลยในช่วงกลางปี เพราะมันมาหลัง RPM80 ที่กำลังคลองใจชาวเวป ปอดใหญ่สายลากในช่วงนั้น ถึงแม้การจ่ายไฟจะไม่แรงเท่า แต่รูลมกว้างๆกับการออกแบบที่ดูแพงตัวเครื่องงานเย็บมันโคตรสวย เห็นเป็นต้องจับครับ แต่ก็ยังมีข้อเสียนิดหน่อยหากเปิดรูลมไม่เล็กพอจะใช้ auto puff ได้ไม่ราบรื่นเท่าที่ควร แต่เหมือนจะไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะส่วนใหญ่ถ้ามาเล่นรุ่นนี้ก็ต้องเปิดรูลมสุดเต็ม max กันทุกคนครับ เป็นอีกตัวที่ผมเลือกใช้กับ freebase เป็นหลัก เพราะมันฉ่ำปอดอย่างบอกไม่ถูก

TOP 1
VAPTIO : AIR GO – GRAY

งงหล่ะสิครับ ผมก็งง คงต้องยอมเค้าแหละ รูปทรงมันคือ Airpod ชัดๆ อาจจะเหมาะกับหลายท่านที่ต้องใช้ออกนอกบ้านเป็นประจำ วางไว้ในรถหรือใส่กระเป๋าสะพายพกแล้วสบายใจ ถึงจะพังกันไปเยอะบ้างด้วยรูปทรงแบบนี้ทำให้เราลืมถอดพอทเวลาขึ้นเครื่อบบิน รั่วปุ้ปพังปั้ป แต่ก็ยังคงซื้อใช้ต่อเนื่อง ข้อดีหลักๆของมันในการใช้งานจริงก็คือขนาดที่เล็กสุดๆแต่โคตรพริกขี้หนู ลากได้สูงสุดถึง 13 วินาที (ไม่เคยทำได้แต่มีคนทำ) ถึงแม้จะใช้จริงไม่เกิน 5 วินาที แต่นั้นเป็นการการันตรีว่าห้องเครื่องเล็กแต่รับการใช้งานประจำวันได้ เดินไป smoking area ปั้มรัวๆ 10 ทีเสร็จเก็บใส่ตัวกล่องเก๋ๆ ชาร์จแบตแปปเดียวเต็ม ใครไม่สูบบุหรี่ไฟฟ้าเห็นเป็นงง ปรบมือครับ


สรุปจากตั้มเวป : ปี 2020 เป็นปีที่เทคโนโลยีใหม่ๆถูกนำมาใช้กับ electronic cigarette เยอะมาก นับเป็นปีที่สนุกของผู้ใช้แบบพวกเราเหมือนกัน เราได้เจอแทงค์ที่ไม่รั่วเลย เราได้เจอบุหรี่พร้อมสูบขนาดพกพา ลากลึกๆ เราได้เห็นการแข่งขันกันของแบรน์ใหญ่ๆ ที่ทำออกมาแบบเหมือนมึงทะเลาะกันมาอ่ะ แต่ก็มีสิ่งนึงที่เพื่อนๆน่าจะเห็นๆเลยคือ สีที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดคือสีดำ เออ สำหรับผมแทบไม่ใช้สีดำเลย เพราะมันวางแล้วชอบลืม หายง่าย แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ลูกค้าก็ทำหายกันเป็นประจำผมเข้าใจ 555555555 ถ้า..ใครอ่านโพสนี้มาจนจบแล้วต่อไปนี้ทำหายเนี่ย ทักไลน์ไปเลย   แจ้งว่าพึ่งทำหาย ผมลดให้ทันที 5% พร้อมส่งฟรี แต่อย่าโกหกกันนะ จุ้บๆ

ขอบพระคุณที่อ่านจนจบครับ 🙂

หมายเหตุ : ข้อมูลอันดับอาจจะมีการคลานเลื่อนบ้าง เนื่องจากบางรุ่นขายหมดไวมากสต๊อกสินค้าไม่ทันใจทำให้ลูกค้ารอไม่ไหวเปลี่ยนไปซื้อกับร้านอื่นหรือเปลี่ยนไปเล่นรุ่นอื่น แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่ทีมงานตั้มเวปตั้งใจทำออกมาเพื่อทุกท่านได้ทราบกัน